Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 0 phiếu
Ngày Vía Thần Tài và Câu Chuyện về Tôn Giả Thi Bà La (Sivali) Đệ Nhất Tài Lộc

1. Tôn Giả Thi Bà La(Sivali) - Đệ Nhất Tài Lộc

Trong dân gian có phong tục cúng Thần Tài vào ngày 10/01 âm lịch hằng năm để cầu tài lộc dồi dào bằng cách mua cá lóc nướng về cúng rồi ăn. Việc thờ cúng như vậy chỉ gieo thêm nghiệp sát sinh vào cuộc đời, vậy liệu rằng, việc làm đó có thực sự linh thiêng?
Từ cuộc đời vĩ đại của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni và các vị đệ tử của ngài, trong đó có Tôn giả Thi Bà La (Sivali) – được mệnh danh là Đệ Nhất Tài Lộc, đã cho chúng ta thêm niềm tin rằng Nhân quả báo ứng là có thật và luôn hiện hữu. Để có phước tài lộc dồi dào, chúng ta luôn thành tâm cúng dường và tôn kính các bậc Thánh giác ngộ, thực hành bố thí rộng lớn không chấp công dù chỉ là một việc nhỏ. Làm được như vậy, mọi người sẽ được may mắn về đường tài lộc, gia đình sung túc, bình an, thịnh vượng – đây là một lối sống chân chính và đúng với Luật Nhân quả nghiệp báo.

Lộc tài bất tận bao la
Bởi tâm bố thí sâu xa dạt dào
Mênh mông biển rộng sóng trào
Đức ân ban rải khắp vào thế gian
Cuộc đời nắng sớm sương tan
Nhưng còn lại đó muôn vàn tình thương.

"Mùa an cư thứ mười bốn năm ấy, Đức Phật cùng năm trăm vị Tỳ kheo về thăm nơi Tôn giả Ly Bà Đa đang độc cư thiền định, tại một khu rừng keo nằm sâu trong núi rừng u tịch. Con đường đến nơi đó rất chông gai, đầy rẫy nguy hiểm, cả quãng đường xa xôi mà không có lấy một ngôi làng, thật khó khăn để có thể khất thực. Có vị Tỳ kheo lo lắng cho Thế Tôn và Chư Tăng sẽ vất vả. Thế Tôn điềm tĩnh đáp lời:
- Trong đoàn có Tỳ kheo Thi Bà La đi với chúng ta, vậy các con đừng lo.
Trong suốt quãng đường, những điều kỳ diệu liên tiếp xảy ra trước sự ngỡ ngàng của Tăng chúng. Bất cứ chỗ nào Chư Tăng dừng chân thì ngay lập tức, khu rừng rậm đầy gai nhọn trước mặt biến thành những tinh xá khang trang, đầy đủ thức ăn, thuốc men và nước uống. Suốt chặng đường xa xôi ấy, dân chúng khắp nơi, chư Thiên tử các tầng trời và quỷ thần cùng đổ về, thay nhau cúng dường, đảnh lễ Đức Phật cùng Tăng chúng.
Trước những điều kỳ diệu như vậy, chư vị Tỳ kheo vô cùng cảm kích và biết ơn. Sau đó, Thế Tôn tán dương rằng: “Trong số những Tỳ kheo đệ tử của Như Lai, nhận được sự cúng dường tối thắng là Tỳ kheo Thi Bà La”.
Trong một kiếp, Tôn giả Thi Bà La là một vị vua tài năng, đức độ. Ngài hết lòng chăm lo đời sống và dạy đạo đức cho muôn dân. Dân chúng khi nghe những lời dạy cao quý ấy, khi mạng chung đều sinh lên cõi trời Đao Lợi, hưởng phước báu nghìn năm. Vì thế, lúc nào cũng có vô số Thiên tử ước mong được theo chân cúng dường lên Ngài để đền đáp ân nghĩa kiếp xưa. Một kiếp khác, Tôn giả Thi Bà La là một vị Sa môn tu hành, Ngài đã để lại câu chuyện vô cùng cảm động về hạnh bố thí tột cùng. Vì chúng sinh, Ngài sẵn sàng cho đi những gì tốt nhất có thể, kể cả khi phải xả thân mình cứu giúp.
Phước lực của Ngài vô cùng dồi dào bởi tâm hạnh bố thí bao la trong vô lượng kiếp. Ngài đã dốc lòng ban tặng mọi điều, xả thân vì chúng sinh chẳng bao giờ chấp công. Vì thế, ân đức của Tôn giả ngập tràn khắp nhân thiên. Tại đất nước như Thái Lan hay Miến Điện, người dân tôn thờ Tôn giả như một vị Thánh Tài Lộc. Họ xây dựng nhiều đền đài tưởng nhớ và để được che chở trong phúc lành vô lượng của Ngài.
Ngày nay, cuộc sống hiện đại đầy rẫy ganh đua dễ khiến cõi lòng con người trở nên nhỏ hẹp. Hình ảnh của Ngài trở thành biểu tượng thiêng liêng của tình thương yêu bao la, đồng hành cùng nhân loại dựng xây một thế giới tương lai không còn đói nghèo, hận thù, bất công...

Trích “Thánh Độ Mệnh - Tôn giả Thi Bà La” (Sivali).

Tôn Giả Sivali

2. Câu Kệ cầu tài lộc của tôn giả Sīvali

 • "Sīvali ca mahanamam, Sabbalabhaṃ bhavissatiTherassa anubhavena, Sabbe hontu piyam mama" (Ngài Đại Đức Sīvali bậc đại danh/ Cầu xin tất cả tài lộc sẽ phát sanh/ Do nhờ oai lực của Ngài Đại đức/ Tất cả chúng sanh, Chư thiên, nhân loại/ Đều có tâm từ thương mến con. )

 •  "Sīvali ca mahalabham,Sabbalabham bhavissatiTherassa anubhavenaSada hontu piyaṃ mama" (Ngài Đại Đức Sīvali bậc đại tài lộc/ Cầu xin tất cả tài lộc sẽ phát sanh/ Do nhờ oai lực của Ngài Đại đức/ Cầu xin Chư thiên, nhân loại luôn luôn yêu mến con. )
 • "Sīvali ca mahathero, mama sise thapetvana,Mantitena jāyomantam, aham vandami Sabbada" (Ngài Đại đức Sīvali bậc cao thượng/ Con tôn kính Ngài ở trên đầu con/ Con xin tán dương ca tụng ân đức của Ngài/ Con luôn luôn kính đãnh lễ Ngài)
 • Giống nào người đã gieo trồng/ Quả ấy sẽ trỗ cho ông bội phần/ Như người làm thiện ân cần/ Quả lành sẽ trỗ, đặc ân lạ gì/ Còn người hành ác khác chi/ Khổ đau là quả tránh đi đường nào
 • Đức Sīvali danh cao/ Cầu xin tài lộc sanh vào cho con/ Do nhờ oai lực vẹn toàn/ Ngài Sīvali mãi còn thế gian/ Cầu mong thiên chúng các hàng/ Cùng chung nhân loại vô vàn mến con
 • Đức Sīvali tợ non/ Lộc tài Đại đức hoàn toàn cao thanh/ Cầu xin tài lộc phát sanh/ Cho con hưởng quả an lành Ngài ban/ Cầu mong thiên chúng các hàng/ Cùng chung nhân loại vô vàn mến con.
 • Ân Sīvali mãi còn/ Bậc Thầy cao thượng cho con đội đầu/Kính Ngài là bậc nhiệm mầu/ Con luôn đảnh lễ, mong cầu lạc an.

>>> Xem thêm Tôn giả Thi Bà La (Sivali) – Đệ Nhất Tài Lộc

Tác giả: Tiểu Ngọc

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Xem ngay chia sẻ hay khác

 1. Tử vi tuổi Thân năm 2018 (Tạo lúc: )
 2. Tư vi tuổi Thìn năm 2018 (Tạo lúc: )
 3. Tử vi năm 2018 của cung Cự Giải (Tạo lúc: )
 4. Tử vi năm 2018 cung Bạch Dương (Tạo lúc: )
 5. Tử vi năm 2018 cung Bảo Bình (Tạo lúc: )
 6. Tử vi năm 2018 cung Thiên Bình (Tạo lúc: )
 7. Các ngày lễ, ngày tết ở Việt Nam - lễ được nghỉ và đi làm trong năm (Tạo lúc: )
 8. Lễ Thần Nông (Tạo lúc: )
 9. Lịch Việt Nam và Trung Quốc (Tạo lúc: )
 10. Bài cúng giao thừa trong nhà và ngoài trời (Tạo lúc: )

Danh mục