Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 0 phiếu
Phong thủy là gì? Tại sao người giàu đều rất quan tâm đến phong thủy?

Phong thủy không phải là tín ngưỡng hay mê tín dị đoan. Nó là hệ quả của một quá trình nghiên cứu, mài mò, sáng tạo các quy luật tương tác của tự nhiên, môi trường. Đây còn là phương pháp thay đổi hiệu ứng tương tác của môi trường lên cuộc sống của con người.

Chúng ta thường hay được nghe các cụ truyền miệng câu nói: “Nhất mệnh, nhì vận, tam phong thủy, tứ tích âm công, ngũ độc thư” để thấy được rằng, phong thủy cũng là một yếu tố quan trọng góp phần tạo nên cuộc sống của mỗi người, ảnh hưởng trực tiếp đến chúng ta trong nhiều mặt cuộc sống. Khi các yếu tố đều tốt nhưng phong thủy chưa tốt thì mọi điều vẫn chưa thuận, đôi khi, ngay cả vận mệnh có chưa tốt nhưng phong thủy, âm đức tốt thì mọi chuyện cũng được xoay chuyển.

I. Phong thủy là gì?

“Phong” có nghĩa là gió; “Thủy” là nước. Theo từ điển bách khoa toàn thư, phong thủy là một học thuyết chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống họa phúc của con người. 

Thực tế, hiện nay vẫn chưa có cơ sở nào chứng minh được nguồn gốc của phong thủy. Tuy nhiên, dựa theo tài liệu liên quan cùng với việc đối chiếu lịch sử Trung Quốc thì đây được xem là quốc gia đầu tiên của phong thủy. Phong thủy xuất hiện từ cách đây hàng nghìn năm trước, sau đó dần hoàn thiện với Ngũ hành và Bát quái.

Về khái niệm, các chuyên gia cho rằng phong thủy là học thuyết, phương pháp mang tính khoa học chuyên nghiên cứu về sự ảnh hưởng trực tiếp của:

 • Địa lý
 • Gió khí
 • Mạch nước
 • Vận mệnh của một con người.  

Học thuyết còn chỉ ra rằng, phong thủy là sự tổng hòa tất cả các yếu tố xung quanh con người như:

 • Hình dạng
 • Địa hình, địa thế
 • Bố cục mặt bằng
 • Dòng nước
 • Mồ mả
 • Hướng gió
 • Quan hệ giữa con người với con người.

Yếu tố phong thủy có thể thay đổi vận khí của một con người, vậy vận khí là gì?

Theo sách Trung y khái luận, Vận khí hay còn có tên đầy đủ hơn là Ngũ Vận – Lục Khí. Là phương pháp giải thích sự biến hóa tự nhiên của khí hậu và ảnh hưởng của khí hậu đối với vạn vật trong vũ trụ, nhất là con người. 

Trong phong thủy, vận khí còn được hiểu là vận mệnh, số mạng, số phận của mỗi con người.

II. Vì sao Phong Thủy lại có ý nghĩa quan trọng trong đời sống hàng ngày?

Phong thủy không phải là tín ngưỡng hay mê tín dị đoan. Nó là hệ quả của một quá trình nghiên cứu, mài mò, sáng tạo các quy luật tương tác của tự nhiên, môi trường. Đây còn là phương pháp thay đổi hiệu ứng tương tác của môi trường lên cuộc sống của con người.

 • Trong phong thủy, có tồn tại một khái niệm khí khá nổi tiếng. Đó là: Tất cả các vật thể quanh ta đều ảnh hưởng tới mức độ và sức luân chuyển khí trong không gian.

Khi ngôi nhà, nơi làm việc đã hài hòa thì cuộc sống sẽ trở nên hạnh phúc, thịnh vượng hơn.

 • Theo quan điểm của người phương Đông, tinh tươm cho phép khí dễ dàng vận hành lưu thông hơn là tắc nghẽn, ngột ngạt.
 • Người ta quan niệm rằng, năng lượng cảm nhận từ mặt trời có liên quan trực tiếp tới khí. Bằng phương pháp cân bằng khí thông qua những nguyên tắc của Phong Thủy, bạn có thể tạo ra cho mình môi trường nhiều khí để cải thiện cảm nhận của mình. Từ đó cải thiện các khía cạnh trong cuộc sống
 • Đây là phương pháp mang tính khoa học huyền diệu. Nó không gắn liền với bất cứ trường phái tín ngưỡng nào. Là sự hài hòa giữa yếu tố tự nhiên, môi trường bên ngoài với nhau. Việc hiểu được kỹ lưỡng về lý thuyết về Phong Thủy sẽ giúp cho chúng ta hiểu và đưa ra những quyết định chính xác.

III. Tại sao người giàu đều rất quan tâm đến phong thủy?

1. Phong thủy – Một thói quen lạ của người giàu

Nghe tưởng chừng vô lý, vì trong thế giới phẳng kiến thức về phong thủy là dành cho mọi người, ai cũng có thể tiếp cận được. Đúng là sự tiếp cận kiến thức phong thủy là bình đẳng với tất cả từ Đông sang Tây. Tuy nhiên, duy trì việc quan tâm đến phong thủy như một thói quen thì không phải ai cũng làm được.

Phong thủy là khoa học. Quan tâm đến các yếu tố phong thủy để mong cầu một cuộc sống giàu sang là hoàn toàn chính đáng và không phải là mê tín. Phong thủy khiến cuộc sống tốt hơn về mọi mặt: công việc, tình cảm, sức khỏe, các mối quan hệ.

Những tỷ phú trên thế giới như Jack Ma, Lý Gia Thành, Bill Gates đều cực kỳ coi trọng những yếu tố phong thủy trong hoạt động kinh doanh và có niềm tin sâu sắc vào chúng. Từng chi tiết cho ngôi nhà, cho nơi làm việc đến những đồ vật, biểu tượng… đều là những điều mà các tỷ phú quan tâm và cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố phong thủy sao cho phù hợp nhất. Nhiều triệu phú đô la tại Mỹ thường thuê chuyên gia phong thủy nổi tiếng đến để tư vấn tân trang lại cho ngôi nhà của mình chuẩn phong thủy giàu sang: “Chuyên gia tư vấn cho tôi một phương vị tài lộc – nơi tôi đặt những biểu tượng của giàu sang, phú quý và dành 1-2 phút mỗi ngày để cầu mong tôi sẽ giàu hơn nữa.”

2. Phong thủy cải thiện chất lượng cuộc sống

Chắc chắn, gia thế và xuất thân không phải là điểm chung của giới siêu giàu. Vậy tính cách thì sao? Một nhà nghiên cứu đã tìm ra điểm chung của những con người “giàu nứt đố đổ vách”, đó là họ có tinh thần cực kỳ lạc quan. Một tỷ phú đã cho biết, sự lạc quan của người giàu đến từ năng lượng tích cực mà họ có hàng ngày. Ứng dụng phong thủy tốt cũng hỗ trợ tạo ra thêm được những nguồn năng lượng tốt.

Khi bạn ứng dụng phong thủy vào cuộc sống, phong thủy sẽ cải thiện chất lượng cuộc sống cho bạn. Từ đó, bạn sẽ luôn có một tinh thần lạc quan, năng lượng tích cực để tập trung thực hiện mục tiêu “làm giàu” của mình.

3. Phong thủy cho cuộc sống viên mãn, phúc lộc tràn đầy

Thiên nhiên và con người luôn luôn là những yếu tố bổ sung cho nhau để tạo nên cuộc sống kỳ diệu trên trái đất. Hơi thở của thiên nhiên lan tỏa khắp vạn vật, tạo ra những yếu tố mà các chuyên gia phong thủy gọi là vận may và vận rủi.

Phong thủy học cho rằng, chọn lựa được một thế đất tốt, một hướng nhà tốt, một người đồng hành tốt, điểm tô cho cuộc sống với những biểu tượng giàu sang, phú quý là bạn đã tạo cho mình THIÊN THỜI – ĐỊA LỢI – NHÂN HÒA. Chỉ cần hội tụ đủ, bạn sẽ có một cuộc sống viên mãn, giàu sang, phúc lộc tràn đầy. Vậy, chọn làm sao cho đúng, đó là khi bạn cần quan tâm đến các yếu tố phong thủy.

4. Phong thủy giúp thịnh vượng tăng tiến, dài lâu

Trong thế giới kinh doanh đầy biến động và thay đổi rất nhanh như ngày nay thì số lượng những người giàu xổi hay “đột nhiên giàu sau một đêm” là rất nhiều. Đương nhiên, ở chiều ngược lại số lượng người giàu bị phá sản cũng không đếm xuể.

Chỉ những ai biết vận dụng phong thủy để trấn giữ, bảo vệ và phát triển những tài sản hữu hình và vô hình mới có được sự thịnh vượng lâu bền. Đó là bởi phong thủy có những cách thức hỗ trợ chủ nhân không những bảo toàn đất đai, điền trạch mà còn chiêu tài được thêm những tài sản, mối lợi mới. Tài sản của họ tạo ra như luôn có một sợi dây vô hình neo chặt lại với nhau, không thất thoát ra ngoài. Gia đạo, mối quan hệ bạn bè anh em đối tác cũng trở nên bền chặt, ngày càng phát triển. Việc có được những điều này giải thích vì sao những người đã giàu có, phú quý thì ngày càng trở nên giàu có, phú quý hơn.

5. Người Hoa đã ứng dụng phong thủy để giàu có

Trung Quốc được coi là cái nôi của phong thủy. Người dân ở đất nước này rất coi trọng phong thủy và ứng dụng nó để trở nên giàu sang. Từ xưa, họ đã vô cùng coi trọng việc chọn đất, làm nhà, cất mộ, trưng bày đồ phong thủy, chọn thời điểm để khởi sự…

Hầu hết người Trung Quốc đều đặt phong thủy là yếu tố quan trọng khi quyết định những việc lớn trong cuộc sống. Tuy nhiên, nếu người trung lưu cho rằng yếu tố phong thủy là thứ yếu, giá cả hợp lý và phù hợp sở thích là quan trọng nhất thì người ở giới thượng lưu lại ngược lại. Với họ, giá cả không phải là yếu tố quyết định mà phong thủy mới là cốt yếu khi quyết định mua sắm hay khởi sự những việc quan trọng. Quan niệm của người giàu có là “sai một ly đi một dặm” và họ sợ “mất những gì đang có”. Vì vậy, càng giàu, họ càng quan tâm đến phong thủy với mong muốn cuộc sống sẽ càng tốt đẹp hơn. Thực tế, càng quan tâm đến phong thủy thì họ lại càng giàu thêm..

IV. Thế nào là phong thủy tốt?

1. Địa điểm và hướng nhà

Chọn được địa điểm tốt tùy theo hoàn cảnh là việc quan trọng hàng đầụ Thứ đến là hướng nhà theo Địa lý Bát Trạch dựa vào tuổi của gia chủ theo cung Phi: Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài để tìm 4 hướng tốt và tránh 4 hướng xấụ Thí dụ: Gia chủ là tuổi Nhâm Ngọ (sinh năm 1942), cung Phi coi hướng nhà Nam thuộc cung Tốn được 4 hướng tốt: Chính Bắc được Sinh Khí; Chính Đông được Diên Niên; Chính Nam được Thiên Y và Đông Nam được Phục Vị.

Nếu nhà ở mặt tiền, cửa chính quay về một trong 4 hướng tốt này mới hợp hướng thì gia đạo được bình an vô sự. Ngược lại, nhà mặt tiền quay về một trong 4 hướng xấu, thường gây ra nhiều khó khăn về sau. Tuy nhiên có cách để hóa giải cải sửa gọi là “Địa Lý Yểm Trấn” nhưng phải gặp được Thầy Địa Lý chính tông rất khó tìm kiếm đúng. Coi chừng thầy giả thì nhiều!

2. Cửa chính ra vào

Cửa chính ra vào của một ngôi nhà rất quan trọng, chiếm ảnh hưởng trên 60% về toàn diện phong thủy tốt, xấu cho căn nhà. Kích thước của cửa chính cũng phải tương xứng với nhà. Nhà nhỏ, cửa lớn thì tiền tài khó tụ và nhà lớn mà cửa nhỏ quá thì khó phát đạt. Thước Lỗ ban cũng được dùng ở cửa chính nàỵ Nhưng không tin được kích thước Lỗ ban trong sách báo khác nhau vì chưa kiểm nghiệm đúng sai, rất phức tạp!

Cửa chính bị phạm:

 • Nhà ở ngã ba hoặc con đường chữ Y trước mặt.
 • Nhà ở có đường xe lửa hoặc “Free-Way” chạy ngang.
 • Nhà bị cây đòn giông đâm vào cửa hoặc bị một cây to đơn độc án ngữ trước cửa chính.
 • Nhà bị một con đường thẳng đâm vào.
 • Nhà ở đối diện với chùa, nhà thờ, nghĩa địa, nhà quàn, bót cảnh sát, nhà thương…

Cũng nên có hai ngọn đèn ở hai bên để soi sáng cửa ra vào lúc đêm tối và nên trang trí hai bên bằng những chậu hoa, chậu kiểng cho đẹp mắt. Nếu vi phạm phong thủy cần đặt một cặp sư tử, kỳ lân hay rồng bằng đá để bảo vệ an ninh vững bền cho căn nhà.

3. Phòng khách

Bước vào trong nhà thấy phòng khách ngay là tốt. Bộ ghế “salon”, ghế chủ là ghế dài luôn luôn kê hướng ra lối vào để đón khách thì mới có quý nhân đến giúp đỡ cho gia chủ khi cần.
Cũng cần chú ý đến các góc hướng tại phòng khách.

Góc tài lộc ở tại góc Đông và Đông Nam, hành Mộc, nên đặt tại đây những chậu cây xanh hoặc các biểu tượng về tài lộc như cóc ngậm đồng tiền, phúc lộc thọ, ông Thần Tàị.

Góc Đông Bắc chủ về kiến thức, hành Thổ, nên để một cây đèn đứng có chụp đèn ngửa lên trên để dùng ánh sáng dấy động khí âm dương.

Góc Tây Bắc chủ về quý nhân, hành Kim, nên treo tại đây một phong linh bằng kim khí có 6 hoặc 8 ống.

Góc phía Bắc thuộc Thủy, chủ về nghề nghiệp, đặt hồ cá cảnh, tranh ảnh có biểu tượng về nước.

Góc phía Nam chủ về danh vọng, hành Hỏa, đặt một đèn chùm tại đây, đèn càng sáng càng tốt.

Góc Tây Nam, hành Thổ, chủ về hạnh phúc nên để các biểu tượng về tình yêu bằng sành sứ như 2 con vịt, cặp thiên nga hoặc các biểu tượng khác bằng thạch cao, đá quý, hoa mẫu đơn…

Góc phía Tây, hành Kim, chủ về con cái, dùng phong linh bằng kim khí và đặt các đồ vật bằng kim loại như tượng, bình hoa, cúp bạc, TV, máy hát…

Tránh bày biện quá nhiều: không sơ sài quá cũng không bề bộn quá. Nên giữ mức độ trung dung là tốt.

4. Nhà bếp và phòng ăn

“Lửa đi trước, nước đi sau”. Khi dọn đến một ngôi nhà mới, người mình thường đem gạo muối vào bếp trước. Sau đó, đun một ấm nước sôi làm phép để biểu tượng cho sự no ấm nơi cư ngụ mới này cũng hay.

Không đặt lò nấu bếp tại góc Tây Bắc của nhà bếp. Nếu bếp không được hợp hướng thì có thể xoay nồi cơm điện, “microwave” và điều cần thiết là chỗ cắm điện của nồi cơm và “microwave” phải quay về hướng tốt của gia chủ.

Phòng ăn thường liền với nhà bếp cho tiện lợi. Khi ngồi ăn, đừng ngồi dưới cái cầu tiêu ở trên lầu. Còn ở dưới nhà, thì mặt đừng hướng về cửa phòng nàỵ

Vị trí tốt nhất là phòng ăn ở giữa nhà. Các bàn ghế nên sắp xếp theo dạng hình tròn hay hình bầu dục hoặc hình vuông. Phong thủy cho rằng bàn ăn 4 người không tốt bằng bàn 6 người hoặc 8 người.

5. Phòng ngủ

Sau một ngày làm việc mệt nhọc, mọi người cần được nghỉ ngơi thoải mái để lấy sức hoạt động trở lại bình thường. Có một số nguyên tắc nên tuân theo là:

 • Giường ngủ phải có đầu giường bằng gỗ tốt hơn bằng đồng; kê sát vào tường để có được vị thế vững vàng. Vị trí giường cũng được đặt tại hướng tốt theo con số bát quái của mỗi ngườị – Không để đèn quá sáng, tránh dùng màu nóng như màu đỏ. Nên dùng màu xanh, màu sậm nhưng không dùng màu đen.
 • Không đặt đầu giường bên dưới cửa sổ, hoặc nằm ngay sát cửa sổ để tránh khí quá mạnh ập vào phòng gây xáo trộn giấc ngủ.
 • Không nằm dưới những cây xà ngang tạo ra một lực có sức ép lên người nằm ngủ, gây chứng khó thở, nhức đầu, dễ mất ngủ.
 • Không gắn kiếng trong phòng ngủ, bất cứ tại nơi nào.
 • Không kê đầu giường hướng về cửa phòng tắm và cầu tiêu.
 • Giường ngủ tuyệt đối không quay chân ra hướng cửa phòng vì đây là vị trí của cỗ quan tài người chết.

Nói tóm lại, phòng ngủ là nơi tĩnh dưỡng sau một ngày làm việc mệt nhọc. Không nên để quá nhiều sách vở, giấy tờ vật dụng, mà cần sạch sẽ, gọn gàng, thoáng mát. Nên dùng chăn nệm bằng vải sợi thiên nhiên, độ ẩm đúng mức vừa phảị Tranh ảnh trang trí nên có màu sắc hòa hợp, tạo không gian đẹp mắt nhẹ nhàng.
Tránh dùng tranh ảnh gợi dục dễ làm tinh thần căng thẳng.

6. Phòng tắm và nhà vệ sinh

Phòng này ở tại bất cứ nơi nào trong nhà cũng đều xấu, dù có giữ gìn sạch sẽ thì nó vẫn là cái cầu tiêu. Nếu cầu tiêu ở chình ình giữa nhà hay ngay cửa chánh ra vào sẽ làm tiêu tán hết sinh khí của căn nhà.

Nằm vào cung Tài bạch thì gia đình suy vi, hao tán; nằm vào cung Tình duyên thì gia đạo bất hòa, tình duyên con cái trong gia đình lận đận; nằm vào cung Tử tức thì con cái học hành khó khăn.

Theo kinh nghiệm hành nghề qua 10 cặp vợ chồng ly dị có tới 7 cặp ly dị đều gặp phải trường hợp bị cầu tiêu đóng tại cung Tình duyên. Nhưng bệnh quỷ có thuốc tiên để hóa giải hữu hiệu là không nên dùng cầu tiêu này nữa là tốt nhất. Nếu không, cũng phải luôn giữ gìn sạch sẽ; nắp bàn cầu đóng lại khi không dùng đến và cửa ra vào cầu tiêu luôn luôn đóng kín.

Nguyên tắc Phong Thủy nói tóm lại không đối kháng với quan niệm trang trí Âu Mỹ. Phong Thủy có thể bổ túc cho quan niệm xây cất cũng như trang hoàng nhà cửa của toàn thể nhân loại, đem lại sự hợp lý, hợp tình ngày càng được chú ý.

Riêng tại các nước Á đông như Nhật Bản, Đại Hàn, Hương Cảng, Đài Loan, Hồng Kông, Việt Nam, Tân Gia Ba… việc mời đón Thầy phong thủy đến xem nhà hoặc cơ sở làm ăn và cố vấn cách trang trí đã là chuyện đương nhiên từ lâu.

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Xem ngay chia sẻ hay khác

 1. Các ngày lễ, ngày tết ở Việt Nam - lễ được nghỉ và đi làm trong năm (Tạo lúc: )
 2. Lễ Vu Lan cúng cô hồn - Bài văn khấn cúng Rằm Tháng 7 (Tạo lúc: )
 3. Ngày vía thần tài - Bài cúng vía thần tài mùng 10 tháng Giêng (Tạo lúc: )
 4. Văn khấn cúng lễ ban Tam Bảo (Tạo lúc: )
 5. Văn khấn cúng lễ Tam Tòa Thánh Mẫu (Tạo lúc: )
 6. Văn khấn cúng lễ Đền Bà Chúa Kho (Tạo lúc: )
 7. Văn khấn cúng sao giải hạn sao Kế Đô (Tạo lúc: )
 8. Văn khấn cúng sao giải hạn sao La Hầu (Tạo lúc: )
 9. Văn khấn cúng sao giải hạn sao Mộc Đức (Tạo lúc: )
 10. Văn khấn cúng sao giải hạn sao Thái Âm (Tạo lúc: )

Danh mục