Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 0 phiếu
Phong thủy nhà vệ sinh - quan trọng nhưng hay bị bỏ qua

Để bố trí ngôi nhà hợp phong thủy mang lại may mắn tài lộc cho gia đình thì bên cạnh phong thủy phòng bếp, phòng khách, phòng ngủ thì phong thủy phòng vệ sinh cũng đóng vai trò quan trọng không kém.

Nhà vệ sinh thường kết hợp chung với nhà tắm là một xu hướng thiết kế càng ngày càng phổ biến. Bởi yếu tố diện tích luôn là một áp lực lớn, đặc biệt đối với những căn nhà ở thành phố đông đúc. Tuy nhiên xét về phong thủy, việc kết hợp này đòi hỏi sự tính toán cẩn trọng vì hai không gian trên tồn tại rất nhiều yếu tố xung khắc nhau.

Nhà vệ sinh là nơi quan trọng trong nhà và có ảnh hưởng lớn đến phong thủy của cả căn nhà nhưng lại thường bị bỏ qua. Phong thủy nhà vệ sinh đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển tài lộc trong gia đình. Sau đây là những sai lầm trong cách bài trí nhà vệ sinh cần lưu ý:

Thứ nhất vị trí phong thủy nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh có rất nhiều uế khí vì nó vốn dùng để bài tiết chất thải. Do đó nếu không bố trí cẩn thận, uế khí này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả g ia đình.

Bố trí nhà vệ sinh hợp lý

Theo nguyên tắc "tọa hung hướng cát", nhà vệ sinh nên được đặt ở chỗ xấu để nhìn về hướng tốt. Theo đó, khi xây dựng nhà vệ sinh, nên tránh một số vị trí sau:

 • Trung tâm căn nhà: Dựa vào  phong thủy nhà ở thì nhà vệ sinh thuộc hành Thủy, trong khi đó vị trí trung tâm căn nhà lại thuộc hành Thổ, nếu đặt ở trung tâm thì sẽ thành Thổ khắc Thủy, rất không tốt cho sức khỏe và tài vận của gia chủ.Không chỉ vậy, trung tâm được xem là vị trí đẹp nhất, luồng khí dễ lưu thông nhất. Khi đặt nhà vệ sinh vào đây, mọi uế khí từ nhà vệ sinh sẽ dễ dàng lan ra tất cả các không gian khác, làm ảnh hưởng đến sinh khí căn nhà.
 • Dưới gầm cầu thang: Nhà vệ sinh cần được đặt ở nơi khuất mắt nhưng phải thoáng đãng. Với tình hình đất chật người đông như hiện nay, nhiều người thường tận dụng gầm cầu thang để làm nhà vệ sinh nhưng nó sẽ khiến cho uế khí luẩn quẩn trong nhà, căn nhà ám mùi khó chịu không thoát ra được.
 • Cuối hành lang: Bài trí nhà vệ sinh ở cuối hành lang trong phong thủy là đại hung tướng, gây bệnh tật cho người già và trẻ nhỏ trong nhà.
 • Đặt nhà vệ sinh ở cổng, ở cửa hoặc đối diện cửa chính: Trước hết, nó vi phạm vào yếu tố thẩm mỹ vì vừa mở cửa đã nhìn thấy nhà vệ sinh, mặc dù hiện nay rất nhiều nhà chung cư áp dụng cách này để tiết kiệm không gian. Thêm vào đó, đặt nhà vệ sinh ở các vị trí trên, nam giới trong nhà thường mệt mỏi, hay mắc các bệnh về bàng quang, nữ giới thì hay đau bụng kinh, thậm chí xuất huyết tử cung, đẻ non rất nguy hiểm.
 • Đặt trong phòng ngủ: Bài trí nhà vệ sinh theo phong thủy nên tránh đặt trong phòng ngủ mặc dù nó mang lại sự tiện lợi. Giải thích điều này, các nhà phong thủy cho rằng phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi, cần sạch sẽ, khô ráo và yên tĩnh. Nếu bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ, người trong phòng còn dễ gặp bệnh về bàng quang.

Bố trí nhà vệ sinh hợp lý

 • Đặt gần hoặc đối diện bếp: Bếp là nơi nấu ăn, trong khi đó nhà vệ sinh lại là nơi chứa chất thải, đặt chúng ở gần nhau sẽ khiến cho vi khuẩn từ nhà vệ sinh bay ra, ám vào thức ăn gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Hơn nữa, bếp thuộc hành Hỏa, sẽ sinh xung khắc ngũ hành khi đặt cạnh Thủy.
 • Nhà vệ sinh ở trên phòng khách hoặc phòng ngủ: Nếu nhà có nhiều tầng, nên để nhà vệ sinh thẳng hàng để tiện cho việc thiết kế kỹ thuật và thoát nước. Để nhà vệ sinh nằm ngay trên phòng khách và phòng ngủ là việc đại kị, tạo ra môi trường ẩm thấp, ảnh hưởng đến chất lượng công trình và người trong nhà dễ mắc bệnh về nội tiết.

   

Thứ 2 phong thủy hướng nhà vệ sinh.

Không đặt nhà vệ sinh ở các hướng:

 • Đông Nam và Tây Nam: Hướng Đông Nam và Tây Nam đều là hướng tốt, một thiên về tài lộc, một thiên về tình duyên, mà theo phong thủy nhà ở thì nhà vệ sinh phải đặt ở hướng xấu nhìn về hướng tốt nên đặt ở đây là sai phong thủy. Khi người trong nhà tắm rửa hoặc giật nước, mọi sinh khí về tình yêu, tiền bạc sẽ bị cuốn trôi đi hết.
 • Bắc và Đông Bắc: Hướng Đông Bắc được xem là hậu quỷ môn, còn hướng Bắc thì lại là hướng sự nghiệp. Nếu đặt nhà vệ sinh ở đây, nam nữ già trẻ trong nhà dễ bị bệnh khí huyết không thông, bệnh về đường tiêu hóa, bài tiết.

Hướng nhà vệ sinh

 • Do đó, theo Bát Trạch thì nên bài trí nhà vệ sinh ở hướng Tây Bắc là tốt nhất. Phong thủy hướng nhà vệ sinh mà chúng ta cần xác định đúng hướng để không mang lại những vận hạn đồng thời hướng nhà sinh còn giúp nhà vệ sinh luôn sạch sẽ tránh tính trạng bốc mùi cho nhà bạn.

   

Phong thủy nội thất nhà vệ sinh.

 • Trường hợp gộp chung nhà tắm với nhà vệ sinh: Không đặt bồn cầu gần bồn rửa mặt vì sẽ làm cho vi khuẩn tấn công cơ thể, rất không tốt. Để khắc phục, có thể dùng mành hoặc rèm để ngăn cách 2 khu vực này với nhau.

Trang trí nội thất nhà vệ sinh cũng cần hợp phong thủy với hướng và gia chủ

 • Bố trí cửa: Nhà vệ sinh có thể nằm ở góc khuất nhưng phải có cửa thông gió và nhiều ánh sáng để tránh ẩm thấp.
 • Trang trí nhà vệ sinh: Nhà vệ sinh có độ ẩm cao, không gian nhỏ chỉ nên bố trí những loại cây nhỏ hoặc vừa như cây lưỡi hổ, hoa lan, phất dụ để cân bằng Âm Dương.

Ngoài ra, gia chủ cũng cần lưu ý thêm, tuyệt đối không được cải tạo nhà vệ sinh cũ thành phòng ngủ, phòng khách hay nhà bếp, điều này đặc biệt đại kỵ trong phong thủy nhà ở vì sẽ gây ra họa lớn.Bố trí nhà vệ sinh tưởng chừng đơn giản nhưng nếu không đúng phong thủy thì sẽ gây ra rất nhiều bất tiện cho gia chủ. Vì vậy trước khi thi công, các gia chủ không nên bỏ qua vị trí nhà vệ sinh.

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Xem ngay chia sẻ hay khác

 1. Tử vi năm 2018 của cung Bọ Cạp (Tạo lúc: )
 2. Tử vi năm 2018 cung Bảo Bình (Tạo lúc: )
 3. Tử vi năm 2018 cung Nhân Mã (Tạo lúc: )
 4. Tử vi năm 2018 cung Thiên Bình (Tạo lúc: )
 5. Âm lịch Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử (Tạo lúc: )
 6. Các ngày lễ, ngày tết ở Việt Nam - lễ được nghỉ và đi làm trong năm (Tạo lúc: )
 7. Bài cúng giao thừa trong nhà và ngoài trời (Tạo lúc: )
 8. Bài khấn cúng rước ông bà tổ tiên ngày 30 về ăn Tết (Tạo lúc: )
 9. Bài Văn khấn cúng lễ Tân Gia (Ăn mừng nhà mới) (Tạo lúc: )
 10. Bài văn khấn mùng 1 Tết - Cúng thần linh và gia tiên ngày mùng 1 Tết (Tạo lúc: )

Danh mục