Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 0 phiếu
Khái niệm về phong thủy

Phong thủy đã có từ rất lâu đời, có người cho rằng Phong thủy bắt nguồn từ người Trung Quốc, cũng có chuyên gia cho rằng Phong thủy là do người Việt cổ phát minh ra. Nhưng chính xác mà nói, không có ai dám chắc chắn về nguồn gốc thật sự của Phong thủy.

Phong thủy (chữ Hán:風水) là học thuyết chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống hoạ phúc của con người. Về mặt từ nguyên, 風 phong có nghĩa là "gió", là hiện tượng không khí chuyển động và 水 thủy có nghĩa là "nước", là dòng nước, tượng trưng cho địa thế.

Ngày nay, cùng với sự phát triển kinh tế, con người ngày càng đòi hỏi cao hơn sự hoàn mỹ trong cuộc sống. Một trong những nhu cầu cao trong cuộc sống của mỗi người là không sống. Chính vì vây, họ luôn chú trọng những thiết kế phù hợp với môi trường địa lý xung quanh. Đó chính là phong thủy. Phong thủy đã có từ rất lâu đời, có người cho rằng Phong thủy bắt nguồn từ người Trung Quốc, cũng có chuyên gia cho rằng Phong thủy là do người Việt cổ phát minh ra. Nhưng chính xác mà nói, không có ai dám chắc chắn về nguồn gốc thật sự của Phong thủy.

"Phong Thủy" quá quen thuộc với chúng ta, thực chất nghĩa của nó lại rất đơn giản. (nhưng người ta cứ cố tình phóng đại nó và làm nó trở thành thánh thần hóa, lợi dụng điều này mà nhiều "Thầy" Phong thủy ra đời chỉ am hiểu đôi chút nhưng lại thích phán...)

Vậy phong thuỷ là gì? tại sao người ta lại dùng từ Phong Thủy, ta biết đó cụm từ Phong Thủy là từ Hán-Việt. Phong là gió, là hiện tượng khí chuyển động, Thủy là nước, là dòng nước tượng trưng cho địa thế. Mà vì sao là Gió và Nước?

(Xem thêm Cát khí và hung khí trong phong thủy)

Gió:

Ngày xưa khi xây các lăng tẩm hay cung điện của vua chúa ngày xưa, người ta quan niệm sự thịnh vượng hay suy vong một phần là do Địa thế nên trước khi xây người ta thường mời những thầy địa lý, những thầy này am hiểu về hướng gió (các bạn xem Tam Quốc Chí chắc biết Gia Cát Lượng, người này là bậc thầy về hướng gió thời Tam quốc, ông đã vận dụng để đánh trận Xích Bích...) và đến bây giờ vẫn thế khi các bạn xây nhà cái quan trọng đầu tiên là phải chọn hướng gió, hướng nắng...hướng phải phù hợp với từng khu vực, ví dụ miền Trung thì hướng Đông, Đông Nam, miền Nam nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa cận xích đạo nên có nhiều hướng để chọn hướng và gió chính được gọi là tốt là hướng: Đông Nam, Đông, Đông Bắc, Nam. Ở đây mình không đề cập gió thời tiết, gió tốt mình nói ở đây là gió mang theo lượng khí mát trong lành, không mang bức xạ nhiệt nhiều. Gió là yếu tố hướng rất quan trọng vì Gió sẽ mang khí vào nhà và khí này sẽ luân chuyển trong nhà, tạo cho ngôi nhà luôn mát mẻ, thông thoáng... sẽ mang lại cảm giác cho người sống trong nhà thoải mái... nên từ đó mà từ "Phong " được quan tâm hàng đầu trong xây dựng, khi nói đến "Phong" không phải ta chỉ nghĩ đến lượng gió, từ Gió này bao gồm gió tự nhiên, khí, ánh nắng, chính 3 yếu tố này kết hợp sẽ tạo ra Khí tốt vào nhà.

Nước:

Như đã nói trên các thầy địa lý họ cũng rất am hiểu về mạch nước ngầm hay dòng sông ao hồ, người xưa khi chọn thế đất thường quan tâm đến: chu tước, huyền vũ , tả thanh long, hữu bạch hổ (Trước nhà, sau nhà,bên trái, bên phải) thường thì trước nhà phải có ao hồ, sông...vì ta biết đó dòng sông hay ao hồ chính là máy điều hòa của tự nhiên, nơi làm mát không khí mùa nóng, làm ấm không khí vào mùa đông trước khi vào nhà, sẽ nhờ gió mang vào, còn mạch nước ngầm với người xưa rất quan trọng, vấn đề quan niệm, sinh hoạt...hội tụ của tạo hóa...

Vì Sao Phong Thuỷ Lại Quan Trọng?

Dân gian thường có câu: "Chọn đất mà ở", "Gần nước hướng về mặt trời". Từ đó chúng ta rút ra được những kinh nghiệm để tránh những điều kiêng kỵ khi xây nhà hay sắp xếp phong thuỷ trong nhà sao cho phù hợp. Phong thủy là một phương pháp mang tính khoa học, hoàn toàn không gắn liền với bất kì tín ngưỡng nào. Là sự tương tác giữa các yếu tố tự nhiên, môi trường bên ngoài với nhau. Từ đó đưa ra những vị trí thuận lợi nhất có thể đối với mỗi người, cách bài trí, thiết kế có thể hỗ trợ cho chúng ta trong cuộc sống.

Việc hiểu được những lý thuyết về Phong thủy, Phong thủy là gì giúp ta có thể hiểu và đưa ra những quyết định chính xác.

+ Ảnh Hưởng Của Phong Thủy Đến Đời Sồng Mỗi Người:

Thành công của mỗi người là sự kết hợp của 3 yếu tố: thiên thời, địa lợi và nhân hòa. Trong đó, chính bản thân mỗi người có thể điều khiển được 2 vấn đề là: địa lợi và nhân hòa.  Địa lợi chính là căn bản của Phong thủy và nhân hòa chính là bản thân chúng ta. Như vậy, đã quá rõ ràng rằng chúng ta có thể tự tạo ra sự may mắn và thành công cho bản thân mà không chỉ là "định mệnh" do ông trời sắp đặt.

Theo sách Táng thư viết: "Mai táng phải chọn nơi có sinh khí. Kinh viết: Khí gặp gió (phong) ắt tán, gặp nước (thủy) ngăn thì dừng. Cổ nhân làm sao cho khí tụ chứ không tán, nước chảy có chỗ dừng". Do vậy mà có tên là "phong thủy".

Hai chữ phong thủy còn chỉ phương pháp tìm kiếm và chọn lựa nơi trú ngụ hoặc mai táng cát tường phú quý, phúc thọ bình yên, tức là thuật Phong thủy. Giống như mọi ngành khoa học kĩ thuật cổ truyền khác ở Á Đông, thuật phong thủy cũng dựa vào dịch lí, thuyết âm dương, ngũ hành.

Nếu các bạn chú ý kỹ thì thực ra cách giải thích của người xưa cũng giống như cách giải thích theo khoa học về gió và nước.

Còn cách tính tuổi để hợp để có hướng tốt hướng xấu, cái này chỉ là quan niệm của người xưa và nó không quá quan trọng để chúng ta bị các ông thầy phong thủy "phán".

Nói về tuổi mình cũng xin nói thêm, nếu bạn nào mà tin vào điều này, cái này thuộc về tâm linh, tin tưởng của mỗi người. Tuổi các bạn tính ra thì sẽ rơi vào 1 trong cửu cung, càn, khảm, cấn, chấn, tốn, ly, khôn, đoài. Có 2 nhóm Nhóm Tây Tứ Trạch gồm có: Càn, Đoài, Cấn, Khôn và nhóm Đông Tứ Trạch gồm có: Khảm, Ly, Chấn, Tốn. Nếu các bạn nào rơi vào Tây tứ trạch nếu thầy phong thủy bắt buộc phải trổ cửa lớn chính từ hướng Tây thì hãy cẩn thận, vì vô tình mình đưa lượng khí nóng mang bức xạ vào nhà làm cho nhà bạn trở nên nóng, để có cửa hướng này tốt nhất các bạn nên tạo hành lang trồng cây xanh và trong hành lang này thì có thể mở cửa, mục đích khắc phục và cũng theo tuổi, có thể cửa này sẽ lớn hơn cửa mặt tiền (hướng khác) .

Mình xin lưu ý với các bạn luôn, cái quan trọng khi xây nhà nữa là công năng, ngoài yếu tố địa hình, hướng... thì cái quan trọng thứ 3 là công năng, công năng phải thật tiện ích cho người sử dụng, bố trí vật dụng bám theo công năng để tạo không khí lưu thông dễ dàng cảm giác người dùng thoải mái, nếu kết hợp với tuổi được thì tốt, an tâm về tâm linh, nhưng cái đó không phải là một hai phải lựa chọn, vì nếu theo tuổi mà mọi thứ lộn xộn rối ren, thì tốt hơn không nên.

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Xem ngay chia sẻ hay khác

  1. Bài khấn cúng rước ông bà tổ tiên ngày 30 về ăn Tết (Tạo lúc: )
  2. Văn khấn cúng lễ khai trương cửa hàng, công ty, nhà xưởng (Tạo lúc: )
  3. Văn khấn cúng sao giải hạn sao Thủy Diệu (Tạo lúc: )
  4. Tuổi đặt hướng bàn làm việc vượng tài hợp phong thủy (Tạo lúc: )
  5. Phong thủy bàn làm việc để thăng tiến, hiệu quả và năng suất (Tạo lúc: )
  6. Bài trí cây cảnh hợp phong thủy cửa hàng giúp buôn may bán đắt (Tạo lúc: )
  7. Cách tự xem phong thủy cho không gian nhà ở (Tạo lúc: )
  8. Cách hóa giải những thế xấu của ngôi nhà cho hợp phong thủy (Tạo lúc: )
  9. 10 đại kỵ không thể không biết trong phong thủy nhà ở (Tạo lúc: )
  10. Ngày Tết Đoan Ngọ cần 8 bí quyết phong thủy sau để xua đuổi tà khí (Tạo lúc: )

Danh mục