Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 1 phiếu
Mốc thời gian quan trong trong cuộc đời mỗi con người

Giai đoạn tuổi 30 chính là một dấu mốc quan trọng mà nhiều người lựa chọn để nâng cao vị thế của chính mình. Đây là thời kỳ chúng ta đã tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm, thành tựu, có sự chuẩn bị tốt để tạo đà thay đổi công việc, thay đổi môi trường, theo đuổi lý tưởng và chinh phục những đỉnh cao mới chứ không chỉ loanh quanh trong một công việc nhàm chán mỗi ngày.

Lựa chọn đúng có thể khiến người ta thay đổi hướng đi, tìm ra con đường thích hợp với mình, từ đó đổi mệnh. Lựa chọn sai, hoặc không dám từ bỏ cái cũ, nắm bắt cái mới sẽ khiến người ta mãi giậm chân tại chỗ. Cùng Âm Lịch tìm hiểu Mốc thời gian quan trong trong cuộc đời mỗi con người qua bài viết dưới đây nhé.

I. Mốc thời gian quan trong trong cuộc đời mỗi con người

1. Cơ hội đầu tiên là mốc năm 18 tuổi

Đây là giai đoạn quyết định phương hướng sự nghiệp để thay đổi vận mệnh của bạn sau này.

Chúng ta làm gì khi bước vào tuổi 18? Đại đa số đều ngồi trên ghế nhà trường, hưởng thụ nền giáo dục của nước nhà, hướng tới những kỳ thi quan trọng.

Dù trong bất cứ thời đại nào thì học tập cũng là một phương pháp quan trọng nhất để có thể thay đổi cuộc sống. Có hàng trăm, hàng ngàn người thành công nổi tiếng thế giới mà không có trình độ học vấn cao, nhưng bù lại, họ sở hữu cả kho tàng tri thức khổng lồ trong đầu óc và tư duy.

Còn với những người bình thường, đây là giai đoạn quan trọng để chúng ta quyết định phương hướng sự nghiệp sau này thông qua cánh cửa đại học. Tuy đại học cũng không phải là nhân tố duy nhất để xác định tương lai nhưng đó chính là nền tảng, là bước khởi đầu để chúng ta thuận lợi hơn trên con đường sau này.

2. Mốc khởi đầu của sự nghiệp, năm 23 tuổi

Là giai đoạn sẵn sàng thay đổi vận mệnh đương đầu với thực tế nhiều hơn.

Đại đa số những người bắt đầu học đại học ở năm 18 tuổi có thể ra trường, thực tập và bắt đầu đi làm vào năm 23 tuổi. Vậy nên, đây chính là cột mốc khởi đầu của sự nghiệp.

Giống như phụ nữ sợ cưới nhầm chồng, đàn ông luôn sợ đi nhầm đường. Xuất phát điểm của chúng ta ở đâu, cũng như phương hướng chúng ta tiến tới sẽ đóng vai trò rất lớn để quyết định chúng ta có thể đi bao xa.

Ở vào thời điểm này, cần có một cái đầu lạnh và một tư duy nhiệt huyết để sẵn sàng đương đầu với xã hội thực tế.

3. Dấu mốc theo đuổi lý tưởng và chinh phục những đỉnh cao của bạn là khi 30 tuổi

Sau khoảng 7-8 năm có kinh nghiệm làm việc trong nhiều lĩnh vực, rèn giũa nghiệp vụ và phát triển bản thân, chúng ta đã trở thành “lão làng” trong môi trường công sở.

Giai đoạn tuổi 30 chính là một dấu mốc quan trọng mà nhiều người lựa chọn để nâng cao vị thế của chính mình. Đây là thời kỳ chúng ta đã tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm, thành tựu, có sự chuẩn bị tốt để tạo đà thay đổi công việc, thay đổi môi trường, theo đuổi lý tưởng và chinh phục những đỉnh cao mới chứ không chỉ loanh quanh trong một công việc nhàm chán mỗi ngày.

4. Giai đoạn để chuyển mình lần 2 trong sự nghiệp, năm 37 tuổi

Là dấu mốc thay đổi vận mênh cực kỳ quan trọng để đảm bảo cho sự bền vững sau này.

Nếu coi giai đoạn trước là khởi điểm thách thức chính mình thì trải qua hơn nửa thập kỷ tiếp theo, chúng ta lại càng mạnh mẽ bản lĩnh hơn, trau dồi nhiều kinh nghiệm hơn, cũng như tích góp nhiều nguồn tài nguyên hơn. Đây chính là thời điểm để chuyển mình lần thứ hai cho sự nghiệp.

Ở vào tuổi này, con cái đã bắt đầu dần khôn lớn, bố mẹ cũng bắt đầu già cả, chúng ta trở thành trụ cột chính trong gia đình, nên các áp lực về kinh tế, tài chính cũng như cuộc sống gia đình dần dần đè nặng lên vai. Do đó, rất nhiều người lựa chọn đây là thời điểm thích hợp nhất để bắt đầu kinh doanh, làm ăn riêng.

5. Mốc thay đổi vận mệnh tiếp theo là vào khoảng năm 45 tuổi

Tại thời điểm này, chúng ta đã cống hiến hơn 20 năm cho sự nghiệp, kinh nghiệm làm việc trở nên phong phú, vị thế dần dần đi lên và thu nhập không còn là một nỗi lo canh cánh trong lòng nữa. Đây là thời điểm chúng ta có thể tạm thời đặt gánh tiền bạc xuống để nhìn nhận lại bản chất, tình trạng của những mối quan hệ xung quanh.

Trung niên là giai đoạn cần nhận được sự kính trọng và nể phục những người khác trong xã hội, cho nên, chúng ta không còn tự lực cánh sinh một mình nữa mà cũng phải biết cách thể hiện bản lĩnh gián tiếp thông qua việc giúp đỡ và trọng dụng người khác.

6. Giai đoạn chúng ta mở ra được nhiều cơ hội lớn hơn nữa, khi 52 tuổi

Là dấu mốc thay đổi vận mệnh mà bạn không nên bỏ qua…

Đây là độ tuổi hầu hết mọi người sẽ lựa chọn để nghỉ ngơi, rời khỏi những cuộc cạnh tranh khốc liệt và mệt mỏi của cuộc đời.

Trên thực tế, lớn tuổi không đồng nghĩa với việc thụt lùi. Sự từng trải thậm chí còn khiến chúng ta mở ra được nhiều cơ hội lớn hơn nữa, nhưng đại đa số không còn thích hợp với chính bản thân mình. Vì thế, thay vì nhìn cơ hội trôi qua tay mà không đạt được bất cứ thứ gì, chúng ta có thể dành lại cho những người trẻ năng động và sáng tạo hơn.
Đồng thời, vai trò dẫn dắt, truyền bảo kinh nghiệm để nâng đỡ những người trẻ đạt được nhiều thành tựu mới cũng là cách gắn kết các mối quan hệ chặt chẽ hơn.

7. Dấu mốc thay đổi vận mệnh thứ 7 là năm 65 tuổi

Đời người không bao nhiêu, hầu hết chúng ta có thể khỏe mạnh bình an sống đến sáu mươi lăm tuổi đã là một loại phúc đức. Chính vì lẽ đó, bước qua giai đoạn này, chúng ta không còn sống vì vật chất, vì gia đình, vì người khác mà phải sống cho chính bản thân.

Thời gian càng ít lại càng phải quý trọng hơn, dành vào những việc đáng quý, hạnh phúc hơn. Để sau này nhắm mắt xuôi tay, chúng ta cũng đã trải nghiệm được ý nghĩa sống và tận hưởng sự vui vẻ của cuộc đời.

II. Những cách để tư duy tích cực và thay đổi cuộc sống của bạn

1. Tìm kiếm những người bạn tích cực

Một vòng tròn xã hội tiêu cực sẽ hoạt động như một buồng vang vọng cho những ý tưởng tồi. Một vòng tròn xã hội tích cực cũng sẽ hoạt động như một buồng vang vọng, nhưng là một vòng tròn hỗ trợ ước mơ của bạn. Vì vậy hãy chọn bạn bè một cách cẩn thận.

Tìm những người phản ánh các giá trị bạn muốn có. Tham gia các nhóm mạng và đi đến các sự kiện xã hội tập trung vào phát triển bản thân. Khi tâm trí của bạn bắt đầu thay đổi, việc kết nối với những người tích cực hơn sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Tôi không gợi ý rằng bạn bỏ rơi những người bạn đang trải qua thời kỳ khó khăn và cần sự hỗ trợ của bạn, mà muốn bạn đánh giá xem một số mối quan hệ của bạn có thực sự lành mạnh hay không.

Tôi rời khỏi vòng tròn xã hội cũ của mình vì đó là một buồng vang vọng cho sự tiêu cực. Thay vì tập trung vào một tương lai tốt đẹp, mọi người đều nói về những điều họ không thích trong cuộc sống.

Lúc đầu thật khó kết bạn. Bởi vì tôi không có nhiều giá trị để trao cho họ – những người có tư duy tích cực mà tôi muốn học theo. Nhưng mọi thứ sẽ thay đổi, chỉ là cần thời gian thôi.

2. Thách thức suy nghĩ của bạn

Khi suy nghĩ cũ xuất hiện, thật khó để bỏ qua chúng. Chúng ta cần thử thách niềm tin của mình.

Là tất cả mọi thứ quá đắt, hay chỉ là tôi không đủ khả năng? Có phải con người thật tệ, hay là tôi đang tìm kiếm thứ gì đó để chỉ trích? Bằng cách thách thức suy nghĩ của bạn, tư duy sẽ bắt đầu phát triển.

3. Tiêu thụ phương tiện truyền thông tích cực

Tiêu thụ phương tiện truyền thông tích cực hàng ngày sẽ thay đổi quan điểm của bạn từ từ. Truyền thông tích cực là bất cứ điều gì nhấn mạnh đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống, hoặc làm thế nào để cải thiện mức sống của chúng ta và của người khác.

Chúng ta đều biết rằng cách tốt nhất để học một ngôn ngữ mới là thông qua việc nhập vai. Nếu bạn nghe ngôn ngữ mới này mỗi ngày, nó sẽ bắt đầu dễ nhớ hơn. Chẳng mấy chốc, bạn sẽ không chỉ hiểu ngôn ngữ đó mà còn nói cả ngôn ngữ đó nữa.

Tư duy cũng giống như vậy; nếu bạn đắm mình vào những nội dung phát triển bản thân mỗi ngày, nó sẽ thay đổi ngôn ngữ của tâm trí bạn. Ngôn ngữ đó là sự tự độc thoại, cách bạn nói với chính mình mọi lúc, và đó là thói quen.

Học cách tự đối thoại tích cực và bạn sẽ nhìn thế giới theo một cách khác.

4. Tình nguyện

Tình nguyện giúp đỡ người khác có thể tạo ra một tác động lớn đến cách bạn cảm nhận về bản thân và quan điểm của bạn về thế giới.

Bằng cách tập trung vào những gì bạn có thể giúp đỡ người khác, bạn sẽ không nghĩ đến những điều tồi tệ của mình nữa. Sẽ dễ dàng để phát triển một tư duy tích cực hơn khi bạn tìm cách để giúp đỡ người khác.

Và bạn cũng không thể tập trung vào điểm xấu trong khi đang tập trung vào điểm tốt.

5. Kiêng tất cả các tin xấu

Chiến tranh, giết người, và chính trị đều thêm tiêu cực vào suy nghĩ của chúng ta.

Đúng là truyền thông chính thống bây giờ chỉ tập trung vào tin tức xấu. Nhưng đọc những tin này chẳng mang lại ý nghĩa gì cho cuộc đời chúng ta cả. Chúng ta không thể thay đổi những điều tồi tệ xảy ra, nhưng nếu chúng ta chú ý vào những thứ mình có thể thay đổi, cuộc sống của chúng ta sẽ được cải thiện.

6. Viết ra kế hoạch hành động của bạn

Xem xét các khả năng và sau đó làm một cái gì đó để làm cho nó xảy ra. Suy nghĩ về phía trước sẽ chuyển sự tập trung của bạn ra khỏi nơi bạn không muốn đến nơi bạn muốn.

Nhưng chỉ viết ra thôi thì không đủ, bởi vì chúng ta chỉ phát triển khi chúng ta hành động. Đó chỉ là một suy nghĩ cho đến khi chúng ta làm một cái gì đó để làm cho nó xảy ra.

Không biết những bước đúng là gì? Đừng lo lắng, chỉ cần xác định điều đầu tiên bạn có thể làm để bắt đầu trên con đường, sau đó làm điều đó. Ngay cả khi đó là một sai lầm, bạn vẫn sẽ tiến bộ và điều đó sẽ giúp bạn tập trung vào việc tạo ra thay đổi tích cực.

7. Áp dụng lối sống lành mạnh

Một cơ thể khỏe mạnh sẽ hỗ trợ một tâm trí lành mạnh. Trong khoảng thời gian khó khăn nhất của mình, sức khỏe kém là một trở ngại lớn đối với tôi.

Tuy nhiên, bắt đầu hành động, việc thay đổi chế độ ăn uống và tập thể dục đặt nền tảng cho tất cả các thay đổi khác diễn ra. Dần dần, mức năng lượng của tôi bắt đầu tăng lên cho đến khi sức khỏe của tôi không còn là vấn đề nữa.

Nhìn vào cách bạn ngủ, những gì bạn ăn và mức độ hoạt động của bạn để xác định điều gì có thể làm hao mòn năng lượng của bạn. Đôi khi lười biếng chỉ là sự mệt mỏi.

8. Gửi lời cảm ơn

Gửi một lời cảm ơn không chỉ bạn cảm thấy vui, mà một lời cảm ơn còn tạo ra thiện chí ở người khác.

Ghi chú cảm ơn cũng sẽ tăng cường mối quan hệ và kết nối của bạn, bởi vì ai cũng muốn được đánh giá cao.
Họ làm gì không quan trọng, từ những điều nhỏ như dịch vụ tốt hay một sự giúp đỡ – bất kì điều gì mà bạn cảm thấy cảm kích. Hãy gửi mail cảm ơn hay để lại một lời nhắn cho họ biết rằng bạn trân trọng những gì họ làm.

9. Tạo thói quen suy nghĩ buổi sáng

Một cách tuyệt vời để bắt đầu ngày mới là lập một danh sách tinh thần về từng điều chúng ta mong đợi. Chúng tạo ra cảm giác phấn khích làm động lực cho cả ngày.

Mỗi sáng tôi đều xem các video phát triển bản thân hoặc nghe sách nói. Bằng cách tập trung vào các thông điệp tích cực đến từ những nội dung này vào đầu ngày, tôi cảm thấy dễ vui vẻ và tập trung hơn. Bên cạnh đó, công việc cũng được hoàn thành nhanh hơn và không quá khó khăn.

10. Viết một danh sách kiểm tra thành công

Bạn đã bắt đầu bằng việc ghi chú những điều tốt; vậy thì hãy kết thúc bằng một ghi chú tuyệt vời. Hãy lập một danh sách tinh thần về những “chiến thắng” trong ngày. Nó không cần phải là hoành tráng hay gì; mục đích của bài tập là để tập trung vào những trải nghiệm tốt nhất trong ngày của bạn.

Theo dõi các lỗi lầm giúp bạn cải thiện bản thân, nhưng sống dựa vào chúng sẽ giết chết động lực và đà làm việc của bạn. Kết thúc một ngày thật mạnh mẽ và nó sẽ giúp bạn thức dậy hạnh phúc hơn.

Cải thiện cuộc sống của bạn bắt đầu với việc cải thiện tư duy của bạn. Giống như tôi, có thể bạn sẽ thấy rằng các bước này là một khởi đầu tuyệt vời đấy.

III. Những cách tư duy giúp bạn thay đổi cuộc đời, chỉ cần sẵn sàng hành động

1. Nghĩ lớn và bắt tay làm từ nhiều nhỏ nhất

Bạn muốn xây dựng một công ty lớn, thay đổi cuộc sống của mọi người hay đóng góp cho thế giới, kiếm một khoản tiền triệu đô? Đừng bao giờ để bất kỳ điều gì giới hạn suy nghĩ của bạn. Bởi vì bạn chưa có gì trong tay nên đừng ngại hoài bão.

Hãy bắt tay vào hành động ngay từ những thứ nhỏ nhất một cách cẩn trọng để thực hiện hoài bão của mình. Mọi thành quả bạn có được sẽ tích lũy dần và bồi đắp cho mục tiêu to lớn. Nhưng khi bạn không dám đặt mục tiêu lớn, không dám hoài bão, kết quả bạn nhận được luôn tầm thường.

2. Các vấn đề chỉ là những câu hỏi chưa có lời đáp

Mọi người thường hoảng sợ khi có một vấn đề phát sinh bởi họ cho rằng đó là điều tồi tệ nhất từ trước đến nay. Mỗi khi bạn gặp căng thẳng vì một vấn đề nào đó, cuộc sống của bạn dường như bị xáo trộn. Điều đó hoàn toàn không cần thiết.

Hãy nhớ rằng: Mọi vấn đề xảy ra chỉ là một câu hỏi chưa có câu trả lời. Vì thế hãy bình tĩnh và tìm ra đáp án cho nó.

3. Xây dựng mối quan hệ trên nền tảng vững chắc

Nhiều người cố chịu đựng những mối quan hệ tồi tệ bởi các lý do: tiền bạc, sợ cô đơn, cần sự chú ý. Nếu nhận thấy đó là một mối quan hệ của tệ hại và không thể cải thiện dù bạn đã cố gắng nhiều lần thì đã đến lúc bạn nên thay đổi.

Nền tảng của các mối quan hệ nên dựa trên tình yêu, sự tôn trọng, sự hỗ trợ, tin tưởng, kiên nhẫn, chia sẻ cả tiếng cười và nỗi buồn.

4. Không có gì là miễn phí

Cho dù xoay sở theo cách nào, bạn vẫn luôn phải trả tiền, thời gian hoặc tài nguyên khác cho những thứ bạn muốn có. Cuộc sống cũng giống như kinh doanh. Những người thông minh sử dụng nguồn lực của họ một cách khôn ngoan và không bao giờ lãng phí tài nguyên.

5. Đừng sợ đưa ra quyết định

Bạn có thể nghĩ rằng việc không đưa ra quyết định sẽ không gây hại gì, nhưng đó là sai lầm. Điều tồi tệ nhất khi đưa ra quyết định là bạn sẽ chẳng thể "nhúc nhích".

Chờ đợi, trì hoãn, nghi ngờ, suy nghĩ quá nhiều... tất cả đều không đem lại lợi ích gì. Hãy chắc chắn khi lựa chọn quyết định và hành động, khi bạn đưa ra quyết định sai hay thẳng thắn thừa nhận và làm lại từ đầu.

6. Năng suất mang lại kết quả

Điều duy nhất giúp bạn từ chỗ tay trắng đến chỗ có mọi thứ là làm việc. Không ai quan tâm bạn làm việc theo cách nào, miễn là bạn không từ bỏ. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn coi trọng hiệu quả hơn tất cả mọi thứ, đó chính là kết quả bạn nhận được.

7. Hãy coi bản thân là một nhân viên bán hàng

Tất cả mọi người đều là một nhân viên bán hàng và chính bạn là một "hàng hóa" cho dù trong hẹn hò hay đi xin việc.

Khi "bán hàng", hãy trung thực, minh bạch. Đừng lãng phí thời gian cho những người không thực sự coi trọng bạn. Bao nhiêu người muốn có được sản phẩm bạn bán không quan trọng. Quan trọng là bạn có thể chọn được đúng người mua.

8. Nếu muốn tự tin hơn, hãy cải thiện kỹ năng của bạn trước tiên

Nếu bạn không tin vào chính mình thì đừng cố gắng tìm kiếm niềm tin cho bản thân trong các bài báo, cuốn sách hay video phát triển bản thân. Bạn chỉ có thể cải thiện sự tự tin của mình bằng cách trở nên giỏi hơn về một lĩnh vực nào đó. Và cách duy nhất giúp bạn là học, thực hành và nhìn nhận những kết quả đạt được. Việc đó có thể diễn ra trong thời gian dài và sự tự tin của bạn sẽ tăng lên mỗi ngày.

9. Giá trị của bạn bè

Con người là động vật có tính xã hội cao. Khi sống trong cô đơn, chúng ta sẽ không thể sống thọ. Bạn có thể nghĩ rằng bạn bè là không cần thiết, nhưng thực tế thì ngược lại. Vì thế, hãy sống tốt với mọi người xung quanh, tôn trọng một điều rằng ai cũng có cuộc sống riêng của họ.

Thời gian trôi qua, con người già đi, nhiều trách nhiệm hơn, ít thời gian hơn nhưng đừng quên giữ lại những mối quan hệ bạn bè đích thực.

10. Đừng tin tất cả những điều bạn thấy

Chúng ta sống trong thế giới mà mọi người đều muốn bản thân là người nổi bật nhất. Ai cũng muốn nổi tiếng và xuất hiện trước đám đông một cách hoàn hảo. Vì vậy, đừng hoàn toàn tin vào những câu chuyện thành công mà bạn đang nghe thấy, đọc được trên các phương tiện truyền thông. Những Youtuber nổi tiếng, người mẫu trên Instagram, doanh nhân bạc tỷ đều có vẻ hoàn hảo. Nhưng đó chỉ là vẻ bề ngoài mà họ muốn thể hiện cho bạn thấy.

Đừng quá đa nghi, nhưng cũng đừng để vẻ bên ngoài đánh lừa bạn.

11. Đừng quên chăm sóc cơ thể chính mình

Dù muốn hay không, bạn cũng không thể kiểm soát hoàn toàn được sức khỏe của bản thân. Bạn chỉ có thể hạn chế các nguy cơ, rủi ro bằng cách ăn uống lành mạnh, tập thể dục và chăm sóc cơ thể hàng ngày.

Đừng lười biếng, hãy vận động bất cứ khi nào có thể và biến nó thành một thói quen hàng ngày. Hãy xem đó như một cách luyện tập để sẵn sàng vượt qua những thời điểm khó khăn của cuộc sống, bởi bạn càng khỏe mạnh thì càng có năng lực để vượt qua giông bão. Nếu như việc chăm sóc cơ thể bạn còn không thể làm tốt, thì mọi thành quả khác đều vô nghĩa.

12. Hạnh phúc là một sự lựa chọn

Bạn chính là người kiểm soát suy nghĩ của bản thân. Điều đó nghĩa là bạn quyết định cuộc sống của bạn sẽ diễn ra như thế nào. Nếu bạn cảm thấy chán nản, buồn bã, thất vọng, thì tất của cũng đều do bạn.

Nhiều người luôn nghĩ rằng họ sẽ hạnh phúc khi giàu có, sở hữu nhà lầu xe sang. Nhưng họ đã sai. Cuộc sống có hạnh phúc hay không bắt nguồn từ chính cách tư duy và hành động của mỗi người. Khi cải thiện được cách suy nghĩ, bạn sẽ hạnh phúc dù hiện tại trong tay có gì.

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Xem ngay chia sẻ hay khác

  1. 6 thói quen dọn dẹp bàn thờ kinh động gia tiên, mất tài lộc như chơi (Tạo lúc: )
  2. Tránh những điều này trong phòng ngủ kẻo ngày càng nghèo (Tạo lúc: )
  3. Làm quần quật mà không khá lên: Kiểm tra ngay dưới chân bàn thờ! (Tạo lúc: )
  4. Mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo đơn giản, đầy đủ nhất 2022 (Tạo lúc: )
  5. Cúng ông Công ông Táo trên bàn thờ hay trong bếp để không đắc tội? (Tạo lúc: )
  6. 4 hiện tượng xảy ra là điềm báo hỷ tín, hứa hẹn năm mới phát tài (Tạo lúc: )
  7. Cúng ông Công ông Táo cần 1 con, 3 con hay nhiều cá chép mới chuẩn? (Tạo lúc: )
  8. 4 loại hoa tuyệt đối không đặt lên bàn thờ ông Công ông Táo (Tạo lúc: )
  9. 5 kiêng kị khi cúng ông Công ông Táo nếu không muốn bất kính (Tạo lúc: )
  10. 4 việc phải làm sau cúng ông Công ông Táo, điều số 1 nhiều nhà sai (Tạo lúc: )

Danh mục