Trước Tiếp theo

Đánh giá: 5/5 - 0 phiếu
10 loại hoa quả kiêng kỵ không nên thắp hương

Bên cạnh việc thể hiện tấm lòng chân thành của gia chủ thì cũng không thể thiếu các lễ vật, trong đó là hoa quả. Tuy nhiên, trong việc thờ cúng cũng sẽ có những điều cấm kỵ nhất định mà bạn nên biết. Trong đó, có những loại hoa quả không nên thắp hương để tránh gặp phải những điều kém may mắn.

Hoa tươi và trái cây là những lễ vật không thể thiếu trong truyền thống thờ cúng của Việt Nam. Hoa quả dâng lên trong lúc thắp hương là biểu trưng cho lòng thành kính hướng đến bề trên, nét đẹp thờ cúng người đã khuất để thể hiện sự biết ơn và quý trọng.Vì thế việc chọn hoa quả để thắp hương là chuyện không thể tùy tiện.

Đồng thời sẽ gửi gắm những hy vọng về một cuộc sống tốt đẹp nhất. Bên cạnh việc thể hiện tấm lòng chân thành của gia chủ thì cũng không thể thiếu các lễ vật, trong đó là hoa quả. Tuy nhiên, trong việc thờ cúng cũng sẽ có những điều cấm kỵ nhất định mà bạn nên biết. Trong đó, có những loại hoa quả không nên thắp hương để tránh gặp phải những điều kém may mắn.

1. Các loại hoa quả giả

Trong quan niệm dân gian, hoa quả mang ý nghĩa tốt lành. Nó gửi gắm tình cảm, lòng thành của người sống đến người đã khuất, thần linh... Chính vì vậy, bạn cần lựa chọn những loại hoa quả thật.

Có khá nhiều gia đình chọn quả giả để bày mâm lễ từ ngày này qua ngày khác vì thấy đẹp mà không phải dọn dẹp nhiều, sử dụng được nhiều lần. Việc bày đồ giả phạm úy vì không tôn trọng thần linh và gia tiên, không chú tâm vào việc thờ cúng. Đặc biệt, chúng còn khiến bàn thờ mất đi sự tôn nghiêm, ấm cúng và sinh động cần có. Chính vì thế, những loại hoa quả giả được xem là tối kỵ, tuyệt đối không được xuất hiện trên bàn thờ khi thắp hương.

2. Quả quá chín (chín nẫu), quá già

 Dù hoa hay trái cây quá chín, sắp tàn đều là biểu tượng cho sự tàn phai.  

Vì khi bày trong thời gian dài và dưới tác động nhiệt của hơi hương quả sẽ rất nhanh hỏng, thu hút ruồi muỗi, bọ tới làm ổ khiến ô uế nơi thờ cúng.

Lúc này, chúng không còn mang ý nguyện may mắn hay tìm kiếm những điều tươi mới, tốt đẹp nữa. Chính vì vậy, đừng bao giờ bày những loại trái cây này trên bàn thờ của gia đình mình khi thắp hương hay trong bất kỳ dịp đặc biệt nào nhé.

3. Quả có gai nhọn 

Những loại quả trên thân sần sùi, có nhiều mấu hay gai nhọn là không tốt trong phong thủy. Chúng có thể làm ảnh hưởng tới hạnh phúc, may mắn của gia đình nếu sử dụng để thắp hương. Nổi bật nhất trong danh sách này phải kế tới sầu riêng, mít, mãng cầu...

4. Trái cây mọc sát với mặt đất

Mặt đất là nơi tồn tại của rất nhiều thứ như rác thải, phân bón,... Những loại quả mọc sát mặt đất sẽ bị nhiễm phải những thứ ô uế từ phân bón, mang đến cảm giác thiếu sạch sẽ. Chính vì vậy, không nên lựa chọn các loại quả này để thắp hương trên bàn thờ.

5. Quả mùi thơm quá nồng

Khu vực thờ cúng là nơi thiêng liêng nên lúc nào cũng phải giữ sạch sẽ, thơm tho chính vì thế hãy nên lựa chọn những trái cây có mùi thơm nhẹ nhàng là hơp lý nhất. Đừng chọn các loại quả có mùi quá nặng như sầu riêng dù người quá cố có thích ăn hay không.

Là nét đẹp trong văn hóa tâm linh từ hàng nghìn đời nay của dân tộc, chọn đúng trái cây cúng lễ giúp thu hút sức khỏe, tài lộc đến cho gia đình nên hãy chắc chắn rằng mình đang làm đúng nhé!

6. Hoa phong lan

 Đối với người Việt Nam, phong lan là biểu tượng cho sự sang trọng và sắc đẹp cao quý. Tuy nhiên, nó không được xem là loại hoa dành cho việc thờ cúng. Bởi chữ Phong trong tên của loài hoa này và chữ phong trong phong tình là một. Chính vì thế nó được xem là loại hoa không đứng đắn, không dùng thờ cúng.

7. Hoa đại


Hoa đại là hoa thơm, màu đẹp tuy nhiên theo quan niệm của người xưa thì đây cũng là loài hoa không nên để trên ban thờ vì hình dáng hoa giống với bộ phận nhạy cảm ở nữ giới. Theo sự tích Lào thì hoa đại cũng không nên dùng trong chuyện tình yêu trai gái vì nó mang lại những điều không may mắn.

8. Hoa cúc vạn thọ


Hoa cúc vạn thọ có màu sắc rực rỡ và tươi tắn mang đến cho bạn ý nghĩa của sự giàu sàn và thịnh vượng.Tuy nhiên, trong phong thủy có nhiều chuyên gia cho rằng khi trưng hoa cúc này trên bàn thờ sẽ đem đến cho bạn những điều kém may mắn. Hơn nữa, hoa cúc vạn thọ có mùi khá nặng nên không được nhiều gia đình sử dụng để bày trí trên bàn thờ tổ tiên.

9. Hoa nhài

Hoa nhài vốn rất được ưa thích trong văn hóa nước ta. Tuy nhiên, loài hoa này lại là biểu tượng cho nghịch cảnh, những việc không như ý. Điều này có thể thấy rõ qua câu: Bông hoa nhài cắm bãi phân trâu. Đặc biệt, hoa nhài thường nở về đêm, đây cũng là biểu hiện của sự trái ngược, không thuận.

10. Hoa đại

Mặc dù có hương thơm và có màu trắng trang nhã nhưng nhiều nhà văn hóa tâm linh cho rằng hoa đại là nơi trú ngụ của ma quỷ. Bởi vậy, không ai dùng hoa đại để đặt lên bàn thờ gia tiên.

Bình luận hoặc góp ý về nội dung

Xem ngay chia sẻ hay khác

  1. Âm lịch Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử (Tạo lúc: )
  2. Bài văn khấn nôm Ông Hoàng Bảy đầy đủ (Tạo lúc: )
  3. Cúng Lễ Hóa Vàng ngày tết (Tạo lúc: )
  4. Ngày vía thần tài - Bài cúng vía thần tài mùng 10 tháng Giêng (Tạo lúc: )
  5. Văn khấn cầu công danh ở chùa Hương (Tạo lúc: )
  6. Văn khấn cúng lễ bồi hoàn địa mạch (Tạo lúc: )
  7. Văn khấn cúng Lễ Thượng Thọ (Tạo lúc: )
  8. Văn khấn cúng Ngọc Hoàng (Tạo lúc: )
  9. Văn khấn cúng tại đền ông Hoàng Mười (Tạo lúc: )
  10. Văn khấn Lễ Cát Kỵ (Giỗ Thường) - Lễ cúng Gia Tiên (Tạo lúc: )

Danh mục